CƠ SỞ HẠ TẦNG: ĐÒN BẨY CHO THỊ TRƯỜNG BĐS TPHCM PHÁT TRIỂN

255

Trong vài tháng trở lại đây, thị trường bất động sản TPHCM sôi động ở nhiều phân khúc. Đóng góp vào sự phát triển này phải kể tới sự phát triển của hạ tầng giao thông. Đặc biệt, nhiều chuyên gia – đại diện Công ty Bất động sản Việt Hưng Phát nhận định, đây chính là thời kì BĐS TPHCM phát triển “ăn theo” cơ sở hạ tầng.

Những dự án thúc đẩy thị trường

Với hàng loạt dự án BĐS trên các phân khúc đất nền, căn hộ, biệt thự… liên tục được tung ra thị trường và ghi nhận thanh khoản cao, nhiều chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy thị trường đã bắt đầu vào guồng quỹ đạo phát triển. Đáng chú ý là hạ tầng giao thông đồng bộ, nhiều dự án mới phát triển, đã đẩy thị trường bất động sản tăng cao, đặc biệt là phân khúc căn hộ tầm trung.

Thời gian qua, UBND TP.HCM đã đưa ra chính sách phát triển hệ tầng giao thông kết nối các vùng, khu vực với nhau và với trung tâm Thành phố. Đơn cử như tại khu Đông, được cho là tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay có các dự án như tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang trong giai đoạn hoàn thiện; mở rộng trục đường chính Xa lộ Hà Nội; xây dựng và đưa vào sử dụng cầu Sài Gòn 2; trục đường Mai Trí Thọ đã thông xe nối quận 9, Thủ Đức vào quận 2 và thông vào quận 1; đặc biệt là trục đường Phạm Văn Đồng nối quận Thủ Đức, quận 9 vào Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất… Ngoài ra, theo quy hoạch mở rộng phát triển, TPHCM cũng sẽ xây cầu nối liền Quận 2 với huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. Theo đó, thị trường nhà đất ở khu vực này cũng được rất nhiều người tìm hiểu và đặt mua.

Có thể thấy tiềm lực mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng đã khiến thị trường khu Đông “náo nhiệt” trong vòng 5 tháng vừa quá cùng hàng loạt dự án được tung ra thị trường. Ví dụ như, Him Lam Land tung ra thị trường 1.000 căn hộ Him Lam Phú An, Novaland đưa ra thị trường 3 dự án mới với các phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự phố hay Công ty Cổ Phần Đầu Tư Việt Hưng Phát cũng đã đưa ra 2 dự án mới ở phân khúc đất nền.

Hinh 2. CO SO HA TANG DON BAY CHO THI TRUONG BDS TPHCM PHAT TRIEN

Bên cạnh sự sôi động của khu Đông, thị trường khu Tây Sài Gòn cũng dần tăng nhiệt. Nhiều dự án hạ tầng cũng được đầu tư, đơn cử như tuyến đường 3/2, quận 10 hoàn thành việc kết nối với đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, giúp cư dân khu Tây vào trung tâm quận 3, quận 1 dễ dàng; việc mở rộng đường Lũy Bán Bích kết nối với đường Trường Chinh, giúp quận Tân Phú vào đường Cộng Hòa lưu thông vào quận 1; cầu vượt Quốc lộ 1A giúp giải tỏa tắc nghẽn tại đường Lê Trọng Tấn; xây dựng hầm chui Quốc lộ 1A với đường Trường Chinh, giúp lưu thông dễ dàng từ các huyện Củ Chi, Hóc Môn vào trung tâm TP.HCM. Đặc biệt là tuyến Metro số 2, 3 cũng đang được tiến hành đền bù giải tỏa để bắt đầu xây dựng vào năm 2019, đã đánh thức bất động sản khu Tây sau thời gian dài ngủ quên.

Với những bước tiến mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, khu Tây đã thu hút được nhiều chủ đầu tư rót tiền vào đây để triển khai các dự án bất động sản như Novaland, Hưng Thịnh, Trần Anh Long An, Địa ốc Việt Hưng Phát … Với các sản phẩm đa dạng, từ căn hộ chung cư giá rẻ, căn hộ chung cư cao cấp, đến biệt thự phố, đất nền…

Trong khi đó, khu Nam của Thành phố cũng là một điểm sáng trong việc đầu tư, phát triển hạ tầng với việc đưa vào lưu thông các trục đường kết nối giữa các quận 7, 8, 4, Bình Chánh, Nhà Bè vào quận 1. Ngoài ra, các cây cầu kết nối giữa các quận cũng được TPHCM khẩn trương triển khai. Đồng thời, các tuyến đường trọng điểm như Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Tấn Phát… cũng được đầu tư mở rộng cùng các công trình xây dựng hầm chui, cầu vượt…với chi phí lên tới hàng tỷ đồng. Đây cũng là cú hích cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản khu vực này sau một thời gian trầm lắng.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian qua phát triển ổn định, trong đó những khu vực được cho là chậm phát triển như khu Nam nhờ hạ tầng giao thông mới đã phát triển trở lại. Tín hiệu tốt này được cho là phần lớn đến từ hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ hơn.

Tác động của cơ sở hạ tầng

Qua quan sát có thể thấy thị trường bất động sản TPHCM có sự chuyển dịch vùng rõ rệt. Những nơi nào có chính sách phát triển hạ tầng tốt sẽ kéo theo điểm nhấn của thị trường, trong đó năm 2015, 2016 khu Đông TP.HCM là một trong những điểm nhấn, thì bước vào năm 2017, khu Tây đã nổi lên thay thế.

Theo các chuyên gia bất động sản – Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát, thị trường bất động sản và hạ tầng giao thông luôn là đôi bạn cùng tiến. Thực tế, với dân số khoảng 13 triệu người thì nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM hiện rất lớn. Nhưng đa phần là người có thu nhập trung bình, thấp nên chỉ có thể mua nhà vùng ven. Tuy nhiên, nhiều người lại làm việc trong thành phố. Do vậy, để thực hiện dãn dân, TPHCM phải đầu tư cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vùng ven. Khi hạ tầng giao thông kết nối đã bảo đảm, nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân đã “địa lợi nhân hòa”, thì các doanh nghiệp địa ốc ắt sẽ về vùng ven phát triển dự án để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

Qua các thời kì phát triển của thị trường bất động sản có thể dễ dàng nhận thấy ở đâu hạ tầng giao thông ổn định, hay xuất hiện những dự án giao thông mới, thì tức khắc thị trường bất động sản nơi đó phát triển mạnh. Chính vì vậy, khi TP.HCM phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông tại các phân khu, thì thị trường bất động sản tại đây cũng phát triển đồng đều hơn.

Đặc biệt, lãnh đạo TP.HCM cho biết, TPHCM luôn trải thảm đỏ, kêu gọi và hỗ trợ cho nhà đầu tư để thu hút sự tham gia của khu vực tư vào hạ tầng giao thông. Hơn 100 dự án PPP của Thành phố, trong đó chủ yếu là dự án hạ tầng giao thông với tổng mức đầu tư khổng lồ luôn được Thành phố ưu tiên gửi gắm cho nhà đầu tư tư nhân đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư chia sẻ gánh nặng kinh phí với ngân sách.