ĐẦU TƯ SAU CƠN SỐT: NÊN HAY KHÔNG?

534

Cơn sốt đất hạ nhiệt sau gần 5 tháng “tưng bừng” đã tác động mạnh mẽ tới thị trường BĐS TPHCM. Sau cơn sốt, xuất hiện nhiều cảnh tượng đối lập, người ôm tiền tỷ, người vẫn đang loay hoay tìm đầu ra… Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư và người mua nhà băn khoăn không biết có nên xuống tiền mua nhà thời điểm này hay không.

Trong vòng vài năm trở lại đây, thị trường BĐS TPHCM đã từng bước khôi phục và phát triển, từ đầu 2016 giá nhà đất bắt đầu có dấu hiệu tăng khoảng 10%. Cùng với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, cơn sốt đất đã càn quét hầu hết các khu vực trên địa bàn TP.HCM từ phía Đông xuống phía Nam rồi sang phía Tây khiến giá đất nền tăng lên gấp đôi thậm chí gấp ba. Việc giá tăng đột biến đã khiến nhiều người nghi ngại không biết đâu mới là thời điểm “vàng” để  rót tiền đầu tư.

Theo chuyên gia bất động sản, để nắm bắt được tình hình đầu tư, người mua cần hiểu bản chất của việc sốt đất lần này. Cụ thể, sự khác biệt của cơn sốt đất lần này chỉ nằm ở phân khúc đất nền mà không phải đất nền thuộc các dự án bất động sản chính quy. Thực chất cơn sốt lần này liên quan đến việc thông qua vấn đề tách thửa, phân lô bán nền, trong đó giới đầu nậu, cò đất núp bóng chủ đất đang gây tác động không tốt đến thị trường chung.

Nhìn lại cơn sốt đất 2017, phân khúc “sốt nóng” là nhà ở cao cấp thì lần này lại là đất phân lô bán nền tại nhiều vùng ven của TP.HCM. Nếu cơn sốt năm 2007 và 2010, Chính phủ phải ban hành các Nghị quyết thắt chặt tín dụng, do vậy thị trường từ chỗ bong bóng rơi vào đóng băng thì cơn sốt lần này chưa đạt đến mức độ như thế, Chính phủ không phải ra các văn bản điều tiết mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc thắt chặt tín dụng vào bất động sản đã gây tác động xấu đến thị trường và không ít tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này.

Hinh 8. DAU TU SAU CON SOT NEN HAY KHONG

Riêng tại TPHCM, lãnh đạo thành phố cho biết, sắp tới thành phố ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 33 sẽ giúp điều tiết phân khúc đất nền đi vào sự ổn định.

Quay lại câu hỏi có nên đầu tư bất động sản sau cơn sốt hay không, các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm này chưa nên đầu tư vào các khu vực mà nhà đầu tư và khách hàng mong muốn như tại các khu vực Quận 9, Quận 2, Quận Thủ Đức. Bởi vì, mặt bằng giá đất ở những nơi này vẫn chưa trở lại mức giá hợp lý. Riêng đất xen kẹt, đất thổ cư những vị trí có tiềm năng phát triển tốt và pháp lý rõ ràng, giá cả sẽ ổn định và có thể gia tăng.

Do vậy, người mua có thể đầu tư vào căn hộ hoặc đất nền. Vấn đề là phải chọn được một dự án khả thi. Đối với dự án căn hộ nên ưu tiên chọn những dự án có tổng giá trị căn hộ vừa phải phục vụ đúng nhu cầu ở thực với mức giá từ 1,5 -2 tỷ đồng, có vị trí kết nối giao thông thuận tiện. Đơn cử như loạt dự án mới tung ra thị trường của các chủ đầu tư uy tín như Him Lam Land, Công ty Việt Hưng Phát, Hưng Thịnh…

Ngoài ra, đối với loại hình nhà ở thấp tầng thì nên chọn sản phẩm có tổng giá trị thanh toán từ 3-8 tỷ đồng được tạo lập bởi các chủ đầu tư uy tín có mức độ đầu tư vào sản phẩm cao, đặc biệt là về mặt chất lượng và tiện ích.

Cũng liên quan đến cơn sốt giá đất tại một số vùng ven tại TP.HCM, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM nắm bắt tình hình và báo cáo UBND TP nhằm triển khai các giải pháp phù hợp để ổn định thị trường, tránh để xảy ra tình trạng đất tăng giá theo “tin đồn”. Theo đó, TP.HCM cần công khai thông tin quy hoạch các khu vực cũng như tiến độ triển khai các dự án từ giao thông, hạ tầng và cả bất động sản. Đồng thời các cơ quan chức năng cần thường xuyên tiến hành kiểm tra kinh doanh bất động sản để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn việc chia lô, bán nền trái quy định tại các khu vực đang là điểm nóng sốt giá.