GIÁ ĐẤT KHU ĐÔNG KHÓ GIẢM SAU CƠN SỐT

430

Khoảng thời gian gần đây, giao dịch đất nền tại khu Đông đang có tình trạng chững lại, tuy nhiên động thái này không mấy ảnh hưởng đến giá đất tại đây.

Trong khi đó nhà đất khu Tây như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh sau cơn sốt bắt đầu có sự điều chỉnh, khu Đông lại hầu như chưa có biến động nhiều về giá.

Một nhà đầu tư lâu năm tại khu Đông cho biết, thực chất cơn sốt đất vừa qua chỉ tác động mạnh lên loại hình đất thổ vườn tự do, với những nhà đầu tư chọn loại đất dự án, tác động sau cơn sốt đất không nhiều. Nhà đầu tư này cũng rất tự tin vào khả năng tăng giá trở lại của đất nền khu Đông.

Thực tế cho thấy khá nhiều nhà đầu tư thứ cấp nắm trong tay quỹ đất lớn tỏ ra tự tin vào thị trường và không vội bán tháo khi giao dịch giảm nhiệt. Vì vậy, dù cơn sốt đất nền đã qua, giá đất tại các địa bàn “nóng” như quận 2, quận 9, Thủ Đức… hầu như không giảm là bao.

Khảo sát một số điểm nóng về giao dịch đất nền tại quận 9 cho thấy, số lượng sản phẩm rao bán cắt lỗ khá ít, loại hình đất thổ vườn giảm nhẹ, đất dự án gần như không giảm. Cụ thể, đất thuộc khu vực vòng xoay Phú Hữu (quận 9) vẫn rao bán giá 23-25 triệu/m2. Giá đất trong dự án trên tuyến Liên Phường (Phước Long B, quận 9) dao động từ 22-23 triệu/m2. Đất quanh khu vưc dự án khu nhà ở Đại học Bách Khoa giá vẫn giữ mức 19-25 triệu/m2.

2

Môi giới các sàn tại quận 9 cho biết, nếu ở các cơn sốt đất trước, sau khi thị trường có “động” là nhà đầu tư vội bán tháo để chạy trốn thì cơn sốt lần này, giới đầu tư chỉ tạm ngừng giao dịch chờ thông tin mới chứ không vội bán cắt lỗ. Vậy nên giá bán mới không có biến động lớn. Một vài khu đất cắm biển “bán cắt lỗ” thì phần nhiều là do cò đất điều chỉnh giá lại cho “bớt ảo” và trở về với mức chung của thị trường. Thậm chí nhiều môi giới còn khai khống giá trước đó để thuận thế cắt giá mạnh khiến người mua cảm giác là chủ đất bán cắt lỗ thật. Ví như một nền đất 200m2 tại khu vực đường Dương Đình Hội, giá bán thật vào tầm 23-25 triệu/m2 nhưng môi giới lại khai khống là chủ đất mua vào giá hơn 30 triệu/m2 rồi cần bán gấp cắt lỗ xuống còn 24 triệu/m2. Cả tuyến đường này đều được chào bán cắt lỗ kiểu này nên nếu người mua chưa có sự hiểu biết về thị trường, rất dễ rơi vào “bẫy” cắt lỗ sau cơn sốt.

Nguyên nhân khiến giá đất sau cơn sốt không nhiều biến động là do giới đầu tư vẫn tự tin vào khả năng tiêu thụ và tăng giá của nhà đất khu Đông. Đất khu Đông tăng mạnh không chỉ là tăng ảo mà phần nhiều là tăng theo hạ tầng, tăng do nhu cầu mua cao và quỹ đất ngày một khan hiếm. Không chỉ có đất mà loại hình căn hộ chung cư tại đây giá bán cũng tăng rất mạnh thời gian qua.

Không chỉ nhà đầu tư mà cả giới chuyên môn cũng nhìn nhận, sẽ không có chuyện giá đất khu Đông giảm mạnh sau khi cơn sốt đi qua. Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng, thị trường hiện chỉ đang tạm nghỉ để chờ đợi những cơn sóng mới, rất có thể sẽ tiếp tục bùng nổ vào các tháng cuối năm. Về dài hạn, giá bán phân khúc đất nền sẽ còn tăng do khu Đông đang có những chuyển biến mạnh về hạ tầng, quy hoạch, nhiều siêu dự án triển khai và yếu tố chính là quỹ đất khu này ngày càng khan hiếm nên khó có thể giảm giá.

Thực tế, chỉ ở một vài loại hình đất tự do, thuộc một số khu ngoại thành là sốt ảo, còn lại nhiều khu vực phía Đông, đất tăng giá mạnh phần nhiều do sự phát triển về hạ tầng, quy hoạch và quỹ đất đẹp. Ở những khu vực đó, giá đất sẽ rất khó có chuyện giảm.