TẠI SAO NGƯỜI VIỆT THÍCH ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN, NHÀ PHỐ?

571

Từ rất xa xưa, việc đầu tư vào đất nền, nhà phố đã ăn sâu vào tiềm thức của đại đa số người dân Việt. Vì với họ mà nói, căn nhà phải gắn liền với đất mới là loại tài sản có giá trị.

Đại diện Công ty Cổ Phần Đầu tư Việt Hưng Phát nhận định, dù thị trường địa ốc ngày càng phát triển, hàng hóa đa dạng với giá bán khá hợp lý. Tuy nhiên, tâm lý sở hữu nhà ở gắn liền với đất vẫn còn chiếm ưu thế rất lớn. Dưới đây, Địa ốc Việt Hưng Phát sẽ nêu ra 7 lý do tại sao người Việt thích đầu tư đất nền, nhà phố.

Thứ nhất: Do tập quán cha ông để lại, căn nhà phải gắn liền với đất mới là loại tài sản có giá trị. Nhất là khi thị trường địa ốc trải qua nhiều giai đoạn nóng sốt, quan niệm trên ngày càng được củng cố. Tin tưởng đất giữ giá tốt hơn tài sản khác hoặc tăng dần theo thời gian khiến người Việt luôn ưu tiên loại hàng hóa này, thậm chí là họ còn mua đất nền làm của để dành, của hồi môn hoặc đợi cơ hội tăng giá.

Thứ hai: Việc mua đất nền hoặc nhà phố còn gắn liền với tiềm năng phát triển tương lai. Nhiều gia đình Việt thường chọn sống gần nhau hoặc sống cùng nhau. Những gia đình này chuộng nhà phố và đất nền bởi một khi kinh tế khá giả có thể xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn ngay trên chính ngôi nhà hoặc mảnh đất cũ.

Thứ ba: Theo tìm hiểu của Địa ốc Việt Hưng Phát, các bậc cha mẹ thường chỉ đồng ý cho tiền con cái mua đất nền hoặc nhà phố vì bị ảnh hưởng của các tư tưởng cũ, ngoài ra, họ còn bị ám ảnh vì sự xô bồ, nhếch nhác, không an ninh của những nhà tập thể thời họ còn trẻ hoặc khu căn hộ chung cư có từ hàng chục năm trước.

Thứ  tư: Việc mua đất nền hoặc nhà phố mang đến cho chủ sở hữu cảm giác mình chính là người chủ thực sự của một tài sản có giá trị. Người Việt Nam muốn được toàn quyền quyết định mọi thứ, hiện thực hóa những ước mơ bằng nhiều hình thức như thiết kế xây dựng theo sở thích, cho thuê, buôn bán mở văn phòng kinh doanh ở ngay nhà mình.

Hinh 7. TAI SAO NGUOI VIET THICH DAU TU DAT NEN, NHA PHO

Tại sao người Việt thích đầu tư đất nền, nhà phố?

Thứ năm: Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, nhiều người cho rằng đất nền sẽ khan hiếm theo thời gian. Mặc dù không tồn tại công thức cho bài toán đổ tiền vào đất trong bao lâu sẽ sinh lợi nhuận và tỷ suất sinh lời là bao nhiêu nhưng người Việt Nam vẫn coi đây là kênh đầu tư an toàn trong thời gian dài.

Thứ 6: Địa ốc Việt Hưng Phát nhận thấy thay vì tập trung ở trung tâm với mức giá BĐS cao chót vót thì nhiều người có xu hướng tản ra các khu vực vùng ven để mua nhà đất vì giá ở đây còn khá mềm, kết nối hạ tầng tương đối tốt. Đây là lợi thế để các dự án đất nền vùng ven phát triển. Riêng ở Tp.HCM, đất nền tại một số quận huyện vùng ven vẫn đang khá rẻ và điều đó thu hút được các đối tượng khách hàng.

Cuối cùng: Mặc dù đã có bước phát triển đáng kể so với vài chục năm trước nhưng hiện tại  thị trường chung cư ở Việt Nam vẫn còn các hạn chế nhất định. Những vụ tranh chấp sở hữu riêng – chung, bất đồng về cách quản lý, cung ứng dịch vụ trong những tòa nhà, nhiều kinh phí phát sinh thêm… hiện vẫn đang diễn ra khắp nơi gây tác động xấu đến tâm lý người mua nhà. Do vậy, họ thường mua đất nền và nhà phố để ở hoặc cho thuê với hình thức tự quản và xem đó là kênh tích lũy tài sản theo cách truyền thống.

>>> Xem thêm thông tin khác: Địa ốc Việt Hưng Phát cập nhật xu hướng bất động sản 2017