TP.HCM: BĐS ĐẤT NỀN GIỮ GIÁ, CĂN HỘ GIẢM GIÁ NHẸ

561

Sốt “giá ảo” hạ nhiệt, giá bán căn hộ giảm nhẹ đang là tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS Tp.HCM giai đoạn 6 tháng cuối năm 2017.

Theo thống kê, trong quý II-2017, thị trường căn hộ bán trên địa bàn TP đón nhận 9.580 căn hộ chào bán mới của 31 dự án, so với cùng kỳ năm 2016 đã giảm 7%; trong đó, căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn thị phần của nguồn cung mới, chiếm tới 56%.

Về giá chào bán căn hộ trung bình đạt 1.578 USD/m2, so với quý I-2017 giảm 1%. Theo tìm hiểu của Địa ốc Việt Hưng Phát, nguyên nhân của việc giảm giá là do số lượng dự án chào bán mới tăng. Ngoài ra, tại quận 7 và quận 10 ghi nhận giá bán căn hộ cải thiện từ đợt mở bán giai đoạn hai của các dự án. Đáng lưu ý, nhu cầu thực (mua để ở) có xu hướng gia tăng, riêng người nước ngoài chiếm khoảng 59% lượng giao dịch thành công ở phân khúc này.

Theo ghi nhận của Địa ốc Việt Hưng Phát, giá chào bán trung bình phân khúc nhà phố và biệt thự đã giảm nhẹ 1,5% so với quý I-2017, tuy nhiên giá thứ cấp của sản phẩm nhà phố xây sẵn tăng nhanh tại khu vực quận 2 và quận Gò Vấp, mức tăng thậm chí lên đến 30%.

Hinh 4. TP.HCM BDS DAT NEN GIU GIA, CAN HO GIAM GIA NHE

TPHCM: BĐS Đất nền giữ giá, căn hộ giảm giá nhẹ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường nhà ở thương mại toàn TP có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với 16.506 căn, tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng; trong đó, tỷ lệ căn hộ có giá trung bình chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%).

Ông Châu nhận định đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người dân, có tính thanh khoản cao.

Các chuyên gia BĐS từ Địa ốc Việt Hưng Phát cho biết, thị trường đã ổn định do cơn sốt “giá ảo” đất nền tại các quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời, tăng cường tính minh bạch thông tin về quy hoạch, chính sách tách thửa đất. Nhờ vậy, những dự án có pháp lý rõ ràng sẽ nhanh chóng trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, sau khi “cơn sốt ảo” đất nền qua đi, một mặt bằng giá mới đã được tạo lập tại nhiều khu vực, gây không ít khó khăn cho những người thu nhập trung bình, thấp có nhu cầu thực về nhà ở.

Đơn cử, giá đất nền khu vực Gò Cát (quận 9) đã được xác lập từ 23-25 triệu đồng/m2 sau khi hoàn tất giấy tờ pháp lý (giá trước đây là từ 15-18 triệu đồng/m2), khu vực gần chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn) có giá từ 30 triệu đồng/m2 (giá cũ là từ 23-25 triệu đồng/m2), khu vực phường Hiệp Thành (quận 12) có giá từ 40 triệu đồng/m2 (giá trước đây là từ 30-35 triệu đồng/m2).

>>> Xem thêm thông tin khác: Tại sao người việt thích đầu tư đất nền, nhà phố ?